Thực hiện nhiệm vụ năm học 2020 - 2021, chiều ngày 03/12/2020, cụm SHCM số 1 huyện Cẩm Khê tổ chức buổi SHCM với hai chủ đề: "Xây dựng Kế hoạch giáo dục, Kế hoạch bài dạy môn Hóa học" và "Công tác tư vấn, hướng nghiệp và phân luồng cho HS lớp 9". Nhằm chuẩn bị tốt về phương pháp cho việc thực hiện Chương trình GDPT 2018 và thực hiện tốt đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 - 2025” của Thủ tướng chính phủ.

       Đến dự và chỉ đạo buổi SHCM có thầy giáo Bùi Ngọc Luận – Huyện ủy viên – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Cẩm Khê, thầy giáo Trần Văn Trà – Phó trưởng phòng GD&ĐT, thầy giáo Nguyễn Đức Toàn, thầy giáo Hà Chí Công – Cán bộ nghiệp vụ phòng GD&ĐT huyện Cẩm Khê. Cùng các thầy cô là CBQL và GV dạy môn Hóa học của 08 trường trọng cụm.

Buổi SHCM có các thầy giáo là Lãnh đạo và cán bộ nghiệp vụ Phòng GD&ĐT đến dự và chỉ đạo hội nghị

     Với sự điều hành của thầy giáo Nguyễn Văn Quyết – Hiệu trưởng trường THCS Tiên Lương, buổi SHCM diễn ra trong không khí sôi nổi và nghiêm túc với hai chuyên đề.

Thầy giáo Nguyễn Văn Quyết – HT trường THCS Tiên Lương điều hành hội nghị

      Chuyên đề 1: cô giáo Nguyễn Thị Kim Cúc – Giáo viên Hóa trường THCS Tiên Lương báo cáo về các bước và nội dung xây dựng Kế hoạch giáo dục môn học. Đặc biệt qua bài báo cáo, cô giáo đã hướng cho toàn thể hội nghị về cách thức xây dựng Kế hoạch bài dạy theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh. Bài dạy thể hiện rõ việc đổi mới phương pháp giảng dạy giúp học sinh phát triển năng lực chung, năng lực đặc thù môn Hóa học, được các thầy cô tham dự hội nghị đánh giá cao về sự chuẩn bị chi tiết cũng như tính khoa học của bài dạy.

Cô giáo Nguyễn Thị Kim Cúc - GV trường THCS Tiên Lương báo cáo chuyên đề 1

     Chuyên đề 2: thầy giáo Nguyễn Gia Định – PHT trường THCS Tiên Lương báo cáo về "Công tác tư vấn, hướng nghiệp và phân luồng cho HS lớp 9". Qua bài báo cáo, thầy giáo đã chỉ ra những thuận lợi cũng như những bất cập trong công tác tư vấn, hướng nghiệp và phân luồng cho HS sau khi tốt nghiệp THCS. Đồng thời thầy giáo cũng đưa ra những giải pháp thiết thực nhằm thực hiện tốt công tác tư vấn, hướng nghiệp và phân luồng cho HS lớp 9, giúp các em có định hướng nghề nghiệp đúng đắn cho bản thân, phù hợp với năng lực, sở trường của bản thân. Bài báo cáo được các thầy giáo, cô giáo chú ý lắng nghe và chia sẻ kinh nghiệm một cách nhiệt tình.

Thầy giáo Nguyễn Gia Định – PHT trường THCS Tiên Lương báo cáo chuyên đề 2

     Phát biểu chỉ đạo buổi SHCM, các thầy giáo là lãnh đạo phòng GD&ĐT huyện Cẩm Khê đã đánh giá cao công tác chuẩn bị từ cơ sở vật chất đến nội dung thảo luận của trường THCS Tiên Lương, biểu dương tinh thần tham gia thảo luận sôi nổi của các thầy giáo, cô giáo tham gia SHCM. Đồng thời, thầy giáo Trần Văn Trà – Phó trưởng phòng GD&ĐT đã triển khai đến toàn thể hội nghị những định hướng trong công tác xây dựng Kế hoạch giáo dục và Kế hoạch bài dạy theo hướng phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh nhằm tiếp cận và thực hiện tốt chương trình GDPT mới 2018, thầy cũng chia sẻ những giải pháp nhằm thực hiện tốt công tác tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh sau khi tốt nghiệp THCS.

      Hy vọng sau buổi sinh hoạt chuyên môn của cụm sẽ phát huy được tinh thần sáng tạo của các đồng chí CBQL và đội ngũ giáo viên trong cụm thực hiện tốt công tác xây dựng Kế hoạch giáo dục và Kế hoạch bài dạy cho năm học này và những năm học tiếp theo. Đồng thời giúp các đồng chí là Quản lí của các nhà trường thực hiện tốt công tác tư vấn, hướng nghiệp và phân luồng học sinh trong nhà trường.\.